Xin cho biết thông tin chung về virus PRRS...?

Câu hỏi :
Xin cho biết thông tin chung về virus PRRS thể độc lực cao?

Trả lời: 
Tại  thời điểm này, ở các ổ dịch xảy ra gần đây trên mười tỉnh trong cả nước, kết quả chẩn đoán của Trung tâm chẩn đoán thú y T.Ư chúng tôi vẫn là virus tai xanh PRRS thể độc lực cao. 
Ở Việt Nam, mặc dù chưa có những nghiên cứu cụ thể về tốc độ lây lan của virus, nhưng quan sát dịch tễ học đợt dịch lần thứ nhất (hồi tháng 3, 4 năm 2007) cho thấy chỉ một thời gian ngắn sau khi Hải Dương có dịch thì sáu tỉnh lân cận của vùng đồng bằng Bắc Bộ đã có sự lưu hành của virus với hơn 31 nghìn lợn nhiễm bệnh.
Ðợt dịch thứ 2 năm 2007 xảy ra vào hồi tháng 5, 6 cũng lây lan với tốc độ nhanh, vì trong một thời gian rất ngắn, số lợn bệnh của tỉnh Quảng Nam là hơn 33 nghìn con.Ðối với đợt dịch năm 2008, sau khi phát hiện virus ở Hà Tĩnh, cũng chỉ trong một thời gian rất ngắn, virus xuất hiện tại Thanh Hóa và Nghệ An; trong đó tại tỉnh Thanh Hóa, số lượng các xã bị dịch tăng lên từng ngày với tốc độ chóng mặt.  Tất nhiên ngoài sự lây lan vốn có của virus qua tiếp xúc trực tiếp, qua không khí, yếu tố con người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc lây lan này.
Cho đến nay, chúng ta chưa có một nghiên cứu cơ bản về virus PRRS, nhất là cơ chế lây lan của nó. Cục Thú y đã phối hợp một số nước và tổ chức quốc tế như Trung Quốc, Mỹ và FAO xác định cấu trúc di truyền của một số chủng virus gây bệnh tai xanh phân lập trong các vụ dịch năm 2007.
Các kết quả nghiên cứu phối hợp về giải mã gien và thực nghiệm tiêm truyền trên lợn cho thấy virus tai xanh gây bệnh trên lợn ở Việt Nam tương đồng rất cao với các virus gây "dịch sốt cao" trên lợn ở Trung Quốc, là một biến thể của virus PRRS dòng Bắc Mỹ. Hiện tại, Cục Thú y, được sự đồng ý của Bộ NN -  PTNT, đã gửi đề xuất nghiên cứu các giải pháp phòng, chống bệnh tai xanh tại Việt Nam.

Các tin cùng chủ đề: